Gương điển hình

GIỎI VIỆC TRƯỜNG ĐẢM VIỆC NHÀ

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Cô giáo Trần Thị Hải Yến

Cứ mỗi lần đọc những vần thơ ấy, tôi lại nghĩ về cô –Cô giáoTrần Thị Hải Yến, giáo viên chủ nhiệm lớp 3B đang công tác tại Trường TH Quế Nham.

Tôi đã được nghe rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh kể về cô - người gieo hạt và đào tạo lớp lớp thế hệ học trò khôn lớn trưởng thành, đặc biệt là sự thành công trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Thật may mắn cho tôi khi năm học 2017 – 2018 tôi được phân công về công tác tại trường Tiểu Học Quế Nham tôi đã được tiếp xúc và làm việc trực tiếp cùng với cô quả đúng như lời các bạn bè đồng nghiệp đã nói về cô.

Một cô giáo dạy giỏi - tâm huyết với nghề

Cô sinh ra trong một gia đình có truyền thống theo nghề dạy học. Cô Yến tâm sự “ ngay từ khi còn nhỏ cô đã mơ ước được khoác trên mình chiếc áo dài trắng đi dạy học cho các em nhỏ giống như chị gái của cô” bằng tình yêu trẻ sự nhiệt huyết với nghề cô đã mang lại cho đời rất nhiều đóa hoa thơm đó là những thế hệ học trò ngoan ngoan, học giỏi.

Cô giáo Trần Thị Hải Yến và các học sinh lớp 3B

Bằng sự nhiệt huyết với công việc và tình yêu với trẻ cô luôn cô gắng dành nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu các bài dạy, thử nghiệm các phương pháp mới ứng dụng trong dạy học để làm sao học trò có thể tiếp thu bài nhanh nhất, hiệu quả nhất. Cô vẫn hay đùa với chúng tôi rằng “ Một lớp 33 em là 33 bệnh có những em một liều chưa thể chữa được nên cần phải sử dụng nhiều liều khác nhau”. Trong mỗi tiết học cô luôn quan tâm đến từng đối tượng học sinh. Em nào học nhanh tiếp thu bài tốt cô luôn có những câu đố, những bài tập thêm để các em phát huy khả năng sáng tạo của mình. Với những em chậm hơn một chút cô lại dành thêm thời gian sau mỗi buổi học khi các đồng nghiệp khác đã về cô trò lại ngồi lại cùng nhau tìm cách khắc phục những chỗ em còn yếu. Không chỉ trong học tập và trong bất kì hoạt động nào khác cô luôn tạo điều kiện để cho các em học sinh có cơ hội được trải nghiệm được phát huy khả năng của mình. Các em HS lớp 3b đã đạt rất nhiều các giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi, thi giải toán trên mạng.

Không chỉ là lớp có thành tích cao trong học tập lớp của cô Yến còn luôn đứng đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường. Các em học sinh luôn vui vẻ hào hứng đến lớp, mỗi giờ học với các em giống như một buổi trải nghiệm cô và trò cùng nhau khám phá. Trên môi các em lúc nào cũng nở nụ cười rất tươi

Hoạt động trải nghiệm “ chúc mừng sinh nhật” của lớp 3B

Một người tổ trưởng gương mẫu có trách nhiệm, một đồng nghiệp thân thiện luôn giúp đỡ mọi người.

Trong trường đồng chí Yến là một người đồng nghiệp khá gần gũi, thân thiện, luôn giúp đỡ mọi người không vì lí do gì cả. đồng chí đã nhiều năm là tổ trưởng tổ 2, 3 bản thân cô luôn là một người tổ trưởng gương mẫu, có trách nhiệm với công việc chung và cô còn là người luôn biết lắng nghe ý kiến của các thành viên trong tổ. Bản thân tôi khi mới về trường vô cùng bỡ ngỡ. Sau một thời gian được đồng chí hướng dẫn chỉ bảo tận tình tôi đã bắt nhịp được với công việc đã không còn sợ sệt hay nhút nhát nữa. Với thành viên tổ 2, 3 đồng chí như là sợi dây gắn kết các thành viên trong tổ lại với nhau

     

         Tổ 2, 3 liên hoan và chúc mừng sinh nhật thành viên trong tổ

Sau công việc bận bịu ở trường đồng chí lại tổ chức cho các thành viên liên hoan vui vẻ, chúng tôi lại cùng nhau chia sẻ về những phương pháp dạy học mới, hiệu quả áp dụng cho các lớp, chia sẻ cho nhau những bộn bề lo toan trong cuộc sống hàng ngày. Cũng từ những việc nhỏ nhặt như thế mà các thành viên hiểu nhau hơn, gắn kết với nhau hơn.

Một người vợ hiền, một nàng dâu thảo, một người mẹ luôn hết lòng vì con cái.

Không chỉ tận tình, nhiệt huyết trong công việc mà trong cuộc sống gia đình cô còn là một người vợ đảm đang, một người mẹ hiền hậu luôn hết lòng vì con cái.

Đồng chí Yến hạnh phúc bên người thân trong ngày sinh nhật

Trong xóm gia đình cô luôn là một trong những gia đình tiêu biểu nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Hai con của cô thì đều ngoan ngoãn học giỏi. Trong gia đình cô là một người vợ rất đảm đang chăm chỉ, công việc dạy học bận bịu cả ngày trên lớp nhưng cô vẫn tự trồng rau, nuôi thêm con gà con vịt là thực phẩm sạch. Cô chia sẻ dù bận đến mấy cô cũng cố gắng chuẩn bị cho chồng con những bữa cơm ngon, với con cái cô không bao bọc, hay ép buộc mà luôn tôn trọng ý kiến của các con nên các con của cô rất ngoan ngoãn và tự lập từ nhỏ.

Những chia sẻ trên đây của tôi là một phần nhỏ về những cống hiến cũng như cuộc sống đời thường của cô giáo Trần Thị Hải Yến, cô luôn là tấm gương nhà giáo tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đọa đức Hồ Chí Minh,