SINH HOẠT DƯỚI CỜ Chủ điểm "Ngày Tết quê em"

         Hằng năm, cử mỗi độ xuân về, cây cối đâm chồi, nảy lộc. Hoa mai, hoa đào khoe sắc trong ấm áp của nắng xuân. Chim chóc hót líu lo trong những vòm lá, mọi người lại nô nức đón chào một mùa xuân mới, đón chào một cái Tết cổ truyền vô cùng ý nghĩa của người Việt Nam ta.

 

Hình ảnh HS chia sẻ vối các bạn về chủ đề

 Theo quan niệm của người Việt Nam, Tết Nguyên Đán là dịp để chúng ta thể hiện những điều tốt đẹp nhất đối với ông bà tổ tiên, với quê hương và đất nước.

     Tết cổ truyền của nhân dân ta hàng năm diễn ra vào những ngày đầu năm âm lịch, do vậy còn gọi là Tết âm lịch hay là Tết Nguyên Đán (tết ta). Những ngày tết đầu năm này đồng thời cũng là những ngày lễ quan trọng nhất của nhân dân các dân tộc Việt Nam ta, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, là thời khắc đánh dấu một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật. Theo quan niệm của người Việt Nam, Tết Nguyên Đán có ý nhĩa hết sức sâu sắc bởi đây là những ngày thiêng liêng nhất trong mối quan hệ đặc biệt giữa con người với con người, với trời đất và thần linh.

     Hòa chung trong niềm vui đón Tết, mừng Đảng, mùng Xuân,trong tiết sinh hoạt dưới cờ tuần 20, Lớp 4B- Trường Tiểu học Quế Nham đã tổ chức hoạt động với chủ điểm “Ngày tết quê em”. Trong buổi sinh hoạt dưới cờ, các em học sinh toàn trường đã được cùng nhau giao lưu văn nghệ và tìm hiểu một số nét văn hóa đặc trưng của Tết Nguyên Đán của người Việt Nam ta.

Hs trao đổi với các bạn bên dưới

Phần thứ nhất, tiết mục văn nghệ đặc sắc về ngày tết, về mùa xuân:

1. Bài sắp đến tết rồi do tốp ca nam nữ trình bày

2. Đồng ca: Tết trên quê hương em do tập thể lớp 4B trình bày

Phần thứ 2: Giao lưu trả lời câu hỏi về ngày tết cổ truyền. Mỗi câu trả lời đúng đều có những phần quà hấp dẫn dành cho  người nêu câu trả lời đúng.

Câu 1:  Khoảnh khắc chuyển tiếp từ năm này sang năm khác … ?

Câu 2:  Nghi lễ diễn ra vào ngày 23 tháng chạp âm lịch gọi là gi`?

Câu 3: Hoa tượng trưng cho ngày tết là hoa gì?

Câu 4: Hãy nói một câu Chúc Mừng năm mới bằng Tiếng Anh

Câu 6: Bánh chưng được làm từ nguyên liệu gì ?

Câu 7: Đây là 1 nghi lễ phong tục mà khi gặp nhau vào các ngày tết thường thực hiện và chào hỏi nhau.

Câu 8: Tết Nguyên Đán còn có tên gọi khác là gì?

Câu 9: Ngày tết các thầy đồ thưởng làm gi`?

Câu 10: Vị khách đầu tiên đến nhà chúc tết được gọi là … ?

 

HS lắng nghe chia sẻ của bạn

    Năm học 2019-2020 Trường còn tổ chức được rất nhiều buổi sinh hoạt dưới cờ khác như : Rèn kĩ năng sống, vẽ tranh với chủ đề bảo vệ môi trường.