SINH HOẠT CHUYÊN MÔN VỀ THỰC HIỆN SÁCH GIÁO KHOA LỚP 1 MÔN ĐẠO ĐỨC

Thực hiện công văn số 247/GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ tháng 8 năm 2020 của Phòng GD&ĐT huyện Tân Yên với nội dung tổ chức sinh hoạt chuyên môn về thực hiện SGK lớp 1: xây dựng giáo án, dạy mô phỏng (GV đóng vai HS), tổ chức phân tích bài học (tập trung phân tích việc tổ chức các hoạt động nhằm hình thành các phẩm chất và năng lực, kết quả đạt được so với mục tiêu bài học).

Ngày 20/08/2020, Trường Tiểu học Quế Nham tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn trường với nội dung dự giờ tiết dạy minh họa môn Đạo đức lớp 1 (Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống) và phân tích bài học.

Tiết dạy do đồng chí Nguyễn Thị Liêm – Giáo viên lớp 1 năm học 2020 – 2021 nghiên cứu, soạn giảng và trình bày trước hội đồng sư phạm nhà trường. Đồng chí Liêm đã dạy bài: “Lễ phép, vâng lời ông bà, cha mẹ, anh chị” trong chủ đề 3: “Quan tâm, chăm sóc người thân trong gia đình”

Tiết học được tổ chức với 5 hoạt động: Khởi động, Khám phá, Luyện tập, Vận dụng, Thông điệp. Các hoạt động được thiết kế và bám sát mục tiêu bài học.

Bằng cách vào bài tự nhiên, sau khi được hát theo giai điệu bài hát “Con chim vành khuyên” việc dẫn dắt vào bài thêm tự nhiên hơn: Vì sao chim vành khuyên được khen là ngoan ngoãn? Là học sinh em có muốn được khen ngoan ngoãn không nào?

Tiếp đến, lần lượt các hoạt động diễn ra.

Hoạt động 2: Khám phá

- HS quan sát tranh: quan sát kĩ hành động và lời nói của các bạn trong tranh và trả lời câu hỏi.

Hoạt động 3: Luyện tập

a. Em chọn việc nên làm

- HS chia làm nhóm 4, thảo luận để lựa chọn (mặt cười – đồng tình, mặt mếu – không đồng tình)

b. Chia sẻ cùng bạn

- HS chia sẻ trong nhóm đôi sau đó chia sẻ trước lớp

- HS chia sẻ qua thực tế của bản thân.

Hoạt động 4. Vận dụng

a. Xử lí tình huống

b. Em thể hiện sự lễ phép với ông bà, cha mẹ, anh chị

Hoạt động 5. Củng cố - dặn dò

Với 35 phút, các hoạt động đã được đồng chí Liêm thể hiện mô phỏng khá rõ ràng, việc dạy mô phỏng với đối tượng HS là GV không chỉ giúp các thầy cô giáo nhận biết, hiểu thêm về các hoạt động cũng như PPDH môn Đạo đức trong CTGDPT 2018 mà còn giúp đỡ những GV giảng dạy trực tiếp lớp 1 rút ra được nhiều bài học và cách làm hiệu quả khi áp dụng với đối tượng học sinh trong thực tế.

Một số hình ảnh minh họa tiết dạy mô phỏng môn Đạo đức 1 – CTGDPT 2018:

Hoạt động: “Khám phá”

 

Các thầy cô đóng vai học sinh

 

Thông điệp của bài học.