HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM “VUI TẾT HÀN THỰC” CỦA TỔ 2+3 – TRƯỜNG TIỂU HỌC QUẾ NHAM THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

Tiếp nối các hoạt động giáo dục khi tình hình dịch bệnh Covid – 19 đã được kiểm soát trên địa bàn. Thực hiện kế hoạch nhà trường, nằm trong chuỗi các hoạt động trải nghiệm, ngày 1/4/2022 tổ 2+3 – Trường TH Quế Nham đã tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm sáng tạo “Vui Tết Hàn thực” năm học 2021 – 2022.

Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) hàng năm còn được người Việt gọi dân dã là Tết bánh trôi – bánh chay chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hoá truyền thống dân tộc mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Và truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến Tết Hàn thực nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay.

Hoạt động trải nghiệm “Vui Tết Hàn thực” của thày và trò tổ 2+3 không chỉ rèn cho các em sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, cùng chia sẻ thành quả lao động mà đồng thời giúp các em học sinh hiểu thêm về truyền thống của quê hương. Giáo dục các em lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Để hoạt động trải nghiệm “Vui Tết Hàn thực” của các em thật sự có ý nghĩa, các bậc phụ huynh cùng các cô đã chuẩn bị nguyên liệu hết sức chu đáo, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ bột làm bánh, đường viên làm nhân bánh, …. Được sự hướng dẫn của các cô, các em học sinh đã thực sự trở thành những “người thợ” làm bánh, các em tham gia vào hoạt động rất tự nhiên, phấn khởi.

Dưới đây là buổi trải nghiệm “Vui Tết Hàn thực” của thày và trò tổ 2+3 được ghi lại bằng hình ảnh.

 

 

Em Giáp Thị Thu Hà – học sinh lớp 3A2

người dẫn chương trình của buổi trải nghiệm

 

Cô giáo Giáp Thị Lương chia sẻ với các em học sinh

về ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực

 

Các em học sinh khối 2 + 3 biểu diễn văn nghệ

Các em học sinh lớp 3A2 chuẩn bị tham gia làm bánh

Cô giáo Trần Thị Hải Yến hướng dẫn các em học sinh làm bánh trôi.

Cô Nguyễn Thị Nhường tham gia làm bánh cùng các em học sinh.

 

Phụ huynh học sinh chia sẻ với các em về cách luộc bánh

và nhận biết bánh đã chín.

Thày giáo Nguyễn Văn Quang và cô giáo Trần Thị Luyện – Phó Hiệu trưởng nhà trường tới dự và động viên buổi trải nghiệm.

Trưng bày sản phẩm của các lớp.

 

Buổi trải nghiệm đã thành công tốt đẹp. Và càng ý nghĩa hơn khi ngày Tết mồng 3/3 đang đến gần. Bài học trên lớp của các em học sinh không chỉ còn trong sách vở mà đó là những bài học từ trải nghiệm thực tế mà chính các em được làm, được khám phá.

Tác giả

Nguyễn Thị Liêm

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan