HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM " EM YÊU BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG" TRƯỜNG TIỂU HỌC QUẾ NHAM

Vun đắp tình yêu biển đảo Tổ Quốc thông qua hoạt động trải nghiệm “ Em yêu biển đảo quê hương"

 

Hòa chung trong không khí tuổi trẻ cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Thực hiện kế hoạch nhà trường năm học 2021 - 2022, ngày  12/ 01/2022 trường Tiểu học Quế Nham tổ chức hoạt động trải nghiệm với chủ đề : “Biển đảo quê hương”.  Đây là một hoạt động giáo dục bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Với sự tham gia của tất cả các em học sinh cùng sự cộng tác tham gia, hướng dẫn của các thầy cô giáo. Hoạt động trải nghiệm với hình thức tổ chức cho các em được thi, tìm hiểu kiến thức về biển đảo, được vẽ, tạo hình, những bức tranh 2D,3D… chủ đề về “Biển đảo” nhằm mục đích giáo dục nâng cao nhận thức về biển, đảo Việt Nam; từ đó xây dựng lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đây cũng là dịp để các em biết nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, quyết tâm chung tay xây dựng và bảo vệ vững chắc, toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, giáo dục truyền thống yêu nước, giáo dục chính trị tư tưởng đối với đội viên, học sinh của trường Tiểu  học Quế Nham.

Kế hoạch hoạt động trải nghiệm đã được nhà trường xây dựng ngay từ đầu năm học. Tuy nhiên, trước tình hình thực tế, dịch bệnh covid 19 trên địa bàn đang diễn biến hết sức hức tạp, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc đông người nhưng học sinh vẫn được tham gia hoạt động trải nghiệm, nhà trường đã linh động tổ chức trải nghiệm dưới hình thức trực tuyến trên phần mềm Google meet, các em học sinh được tham gia hoạt động tại lớp mình và 100% các lớp đều được kết nối về điểm cầu chính là sân khấu của nhà trường.

 

Mở đầu, học sinh toàn trường đồng diễn bài múa “ Cháu hát về đảo xa”. Các em rất hào hứng và tự tin biểu diễn tiết mục tại lớp. Từ điểm cầu chính có thể quan sát và cảm nhận rõ không khí sôi nổi của các em học sinh sau từng mắt cammera của các lớp.

Tiếp theo là hoạt động “ Sáng tạo mĩ thuật”. Các em được thỏa sức sáng tạo với những bức tranh tô màu, xé dán, tạo hình về chủ đề biển đảo.

Sau đó là phần trưng bày sản phẩm và thuyết trình về bức tranh của mình. Chỉ thông qua màn hình nhỏ của Google meet mà tất cả các thầy cô cũng như các em học sinh đều được nghe, được thấy những bức tranh, sản phẩm của các lớp, cùng được nghe các em giới thiệu về những tác phẩm, những ý nghĩa, thông điệp mà các em muốn gửi gắm qua từng bức vẽ.

Không chỉ được tham gia múa hát, vẽ tranh mà các em còn được cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích về chủ đề biển đảo thông qua phần thi “ Tìm hiểu kiến thức về biển đảo”. Với hình thức tổ chức phong phú và phù hợp với mỗi khối lớp, ban tổ chức đã tổ chức cho các em khối 4,5 thi “ Rung chuông vàng”,  với các câu hỏi về biển đảo bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh. Mỗi lớp cử 10 bạn thi tại sân khấu là điểm cầu chính và các bạn còn lại cùng thi và cổ vũ tại lớp. Riêng với khối 1,2,3 các em tham gia thi tìm hiểu kiến thức về chủ đề biển đảo tại lớp, dưới hình thức xem phim tư liệu và trả lời câu hỏi. Qua đó đã giúp các em có thêm nhiều hiểu biết về biển đảo quê hương. Góp phần bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước trong tâm hồn các em.

Cuối cùng là phần nêu cảm nghĩ của các em sau buổi trải nghiệm. Hầu hết các em đều bày tỏ sự hào hứng, phấn khởi, vui tươi khi tham gia cuộc trải nghiệm.

Buổi trải nghiệm kết thúc đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người thầy và trò trường Tiểu học Quế Nham. Chương trình đã mang lại nhiều ý nghĩa, không chỉ giúp các em có thêm những kiến thức bổ ích về biển đảo, mà qua đó còn hình thành và phát triển  ở các em nhiều năng lực như giao tiếp hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo.... Đặc biệt, đây cũng là dịp để các em biết nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, quyết tâm chung tay xây dựng và bảo vệ vững chắc, toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Dưới đây là một số hình ảnh minh họa.

Sân khấu – Điểm cầu chính của chương trình trải nghiệm “ Biển đảo quê hương”

Tiết mục đồng diễn bài múa “ Cháu hát ngoài đảo xa” của lớp 3A2

Hoạt động sáng tạo tranh về chủ đề biển đảo của lớp 1A4.

 

Hoạt động tạo hình về chủ đề biển đảo của lớp 5A3

Phần chưng bày và giới thiệu tranh của lớp 4A1 được kết nối trực tuyến trên Google meet tới các lớp.

Cuộc thi Rung chuông vàng tại điểm cầu chính với sự tham gia của các bạn khối 4,5.

Câu hỏi thi tìm hiểu kiến thức bằng Tiếng Anh.

Kết quả của cuộc thi Rung chuông vàng

Phần trình bày cảm nhận sau buổi trải nghiệm của học sinh lớp 2A5.

 

Tác giả: Giáp Thị Lương